อาหารเสริมทานอย่างไรให้ได้ประโยชน์

Last updated: 2018-07-02  |  2013 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อาหารเสริมทานอย่างไรให้ได้ประโยชน์

 
อาหารเสริม
ทานอย่างไรให้...ได้ประโยชน์
 
 
ก่อนตัดสินใจทานอาหารเสริมทุกชนิดสิ่งที่ควรคำนึงถึงอันดับแรกคือ ความปลอดภัย ผลข้างเคียงที่จะส่งผลต่อสุขภาพ และประโยชน์ที่จะได้รับ โดยอาจจะปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำ พร้อมกับอ่านฉลากถึงวิธีการทาน วิธีการเก็บรักษาอย่างถี่ถ้วน เพราะไม่เช่นนั้นแล้วแทนที่จะได้ประโยชน์จากอาหารเสริม อาจจะกลายเป็นได้รับโทษแทนก็ได้นะคะ
 
 
ขาดวิตามิน

  • อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าก่อนทานอาหารเสริมนอกจากจะต้องปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญแล้วยังต้องอ่านฉลากอย่างถี่ถ้วน และนอกจากการอ่าน ยังต้องศึกษาความหมายของในแต่ละส่วนของฉลากเพื่อให้ได้รู้ความหมายอย่างลึกซึ้งด้วยนะคะ เช่น เลขแต่ละตัวของเครื่องหมาย อย. หมายถึงอะไรเป็นต้น

  • ไม่ใช้อาหารเสริมเพื่อการรักษาโรค โดยเราต่างก็เข้าใจกันอยู่แล้วว่า อาหารเสริม ไม่ใช่ยา ไม่มีฤทธิ์ในการป้องกัน หรือรักษาโรค เพราะฉะนั้นหากเราป่วยก็ควรรักษา และทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ มากกว่าการทานอาหารเสริมเพื่อเป็นการรักษา แล้วละเลยการรักษาจากแพทย์นะคะ
    เช่น หากเราตรวจพบว่ากำลังเป็นโรคเบาหวาน จึงไปหาอาหารเสริมที่บอกว่าช่วยรักษาโรคเบาหวานได้มาทาน โดยที่ไม่ทานยาตามที่แพทย์สั่ง และรวมถึงไม่มีการควบคุมอาหารตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะมั่นใจว่าอาหารเสริมจะช่วยได้ ซึ่งหากเป็นอย่างกรณีนี้แล้ว นอกจากจะไม่หายจากโรคเบาหวาน ยังเป็นการเสียเงินซื้อหาหารเสริมมาทานฟรีๆ อีกด้วยค่ะ

  • แจ้งแพทย์ทุกครั้งว่าทานอาหารเสริมอยู่ ทุกครั้งที่มีการตรวจสุขภาพ หรือมีอาการป่วยจนต้องไปพบแพทย์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแจ้งแพทย์ทุกครั้งว่าทานอาหารเสริมชนิดใดอยู่ เพื่อที่แพทย์จะได้วินิจฉัยโรคได้ถูกต้องและแม่นยำขึ้น เพราะอาหารเสริมบางชนิดมีผลข้างเคียงกับบางโรค และบางอาการได้

  • ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ หากวางแผน หรืออยู่ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ เพราะอาหารเสริมบางชนิดอาจจะมีผลข้างเคียงต่อทารกในครรภ์ได้ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานอาหารเสริมช่วงระหว่างตั้งครรภ์ และควรปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด

  • หากพบผลข้างเคียงควรหยุดใช้ทันที และรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน โดยการนำเอาหารเสริมที่กำลังรับประทานไปให้แพทย์ตรวจสอบเพื่อความแม่นยำในการวินิจฉัยอาการของผลข้างเคียง

  • หากเป็นผู้มีโรคประจำตัวโดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับ ตับ ไต หัวใจ และ โรคเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะทานอาหารเสริมทุกครั้งเพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจจะทำให้อาการแย่ลง หรือมีผลกับยาที่ใช้รักษา


 
Note :

    " สุดท้ายนี้อย่าลืมนะคะว่าอาหารเสริม นั้นต่างจากยาโดยสิ้นเชิง ไม่สามารถรักษา หรือป้องกันโรคได้ แต่เสริมอาหารส่วนที่เราขาดได้ เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังในการใช้อาหารเสริมเป็นพิเศษ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคประจำตัว เพราะถ้าหากเราเผลอทานอาหารเสริมที่มีผลข้างเคียงกับโรคที่เป็นอยู่ ก็อาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีได้

และสุดท้ายจริง หากจะเลือกทานอาหารเสริมสักอย่างควรเลือกจากผู้ผลิตที่ไว้ใจได้ว่าปลอดภัย มีเครื่องหมาย อย. รับรอง ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อตัวเราเองนะคะ "

by Derma Health