ไขมันดี vs ไขมันเลว

Last updated: Jul 19, 2018  |  692 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความสุขภาพ

ไขมันดี vs ไขมันเลว

 
ไขมันดี VS ไขมันเลว
 
 
เรามักจะได้ยินเสมอๆ ว่าไขมันเป็นสิ่งไม่ดี เมื่อทานเข้าไปจะทำให้เกิดโรคต่างๆ นาๆ มากมาย เช่นโรคหัวใจ หลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น แต่ในความเป็นจริงแล้วไขมันที่เรารับประทานนั้นมีอยู่ 2 ประเภทคือ ไขมันดี และ ไขมันเลว
 
ไขมันดีหรือไขมันที่ให้ประโยชน์กับร่างกายเรามีอยู่มากมายเลยค่ะทั้งที่ร่างกายเราสร้างได้เอง และได้จากการทานอาหาร ส่วนจะมีอะไรบ้างตามมาเลยค่า
 

 

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว

ประโยชน์

  • ช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลไม่ดีในร่างกาย
  • ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ
  • ช่วยไม่ให้หลอดเลือดอุดตัน

พบได้ในอาหารประเภท

  • ถั่วเปลือกแข็ง
  • ปลา
  • น้ำมันดอกคำฝอย
  • น้ำมันข้าวโพด
  • ฯลฯ

 

 

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน

ประโยชน์

  • ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
  • ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดอุดตัน
  • ช่วยให้ร่างกายได้รับโอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6

พบได้ในอาหารประเภท

  • อะโวคาโด
  • ธัญพืชต่างๆ
  • น้ำมันมะกอก
  • ฯลฯ

 

 

โอเมก้า 3

ประโยชน์

  • บำรุงสมอง
  • ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
  • ป้องกันโรคไมเกรน
  • ช่วยให้อาการของโรคเกี่ยวกับไขข้อดีขึ้นเช่น รูมาตอยด์ ไขข้ออักเสบ
  • สำหรับผู้หญิงช่วยให้ไม่ปวดประจำเดือน
  • และจากงานวิจัยบางชิ้นยังพบว่าโอเมก้า 3 ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้อีกด้วย

พบได้ในอาหารประเภท

  • ปลาทะเลโดยโดยเฉพาะ ปลาแซลม่อน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า เป็นต้น
  • ผักต่างๆ แต่ที่หาทานง่ายๆ ก็อย่างเช่น ดอกกะหล่ำ เป็นต้น
  • น้ำมันตับปลา
  • ผลิตภัณฑ์จากถัวเหลือง หรือเมล็ดฟักทอง ,เมล็ดเจีย
  • ฯลฯ

 

 

โอเมก้า 6

ประโยชน์

  • ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
  • มีส่วนสำคัญในการทำงานของสมอง
  • ช่วยควบคุมฮอร์โมนในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ
  • ลดการปวดประจำเดือน
  • ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น เป็นประโยชน์ต่อตับ
  • แต่ไม่ควรทานมากเกินไปเพื่อรักษาสมดุลระหว่าง โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6

พบได้ในอาหารประเภท

  • ปลาน้ำจืด
  • อาหารทะเล
  • น้ำมันจากพืชเช่น น้ำมันพริมโรส
  • ฯลฯ

 

 

ไขมันอิ่มตัว

โทษ

  • เพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 คือมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง
  • เพิ่มระดับคอลเลสเตอรอลชนิดไม่ดี
  • เพิ่มเสี่ยงของโรคหัวใจ
  • ทำให้หลอดเลือดอุดตัน

พบได้ในอาหารประเภท

  • เนื้อสัตว์เช่นเนื้อหมู เนื้อวัว
  • อาหารทะเล
  • ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมเช่น เนย ชีส
  • ของทอดต่างๆ
  • น้ำมันปาล์ม

 

 

คอลเลสเตอรอล เป็น ไขมันที่มีทั้งประโยชน์ (HDL) และโทษ (LDL)

ประโยชน์ของ HDL

  • ลดความเสี่ยงการเกิดหลอดเลือดอุดตัน
  • เมื่อหลอดเลือดไม่อุดตันก็ทำให้ส่งผลดีต่อหัวใจ ทำให้ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ 

พบได้ในอาหารประเภท

  • ธัญพืชต่างๆ
  • ผักใบเขียว
  • ถั่วเปลือกแข็ง
  • ฯลฯ

 

โทษของ LDL

  • เสี่ยงทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือด
  • เสี่ยงต่อโรคหัวใจ

พบได้ในอาหารประเภท

  • ไขมันสัตว์
  • อาหารทะเล

 

 

ไขมันทรานส์

โทษ

  • ทำให้ไขมันดี (HDL) ลดลง
  • เพิ่มความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์
  • ทำให้จอประสาทตาเสื่อม
  • เพิ่มเสี่ยงของโรคหัวใจ
  • ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก

พบได้ในอาหารประเภท

  • มาร์การีน
  • เนยขาว
  • ผลิตภัณฑ์จากมาร์การีนเช่น คุ๊กกี้บางชนิด เค้กบางชนิด
  • ครีมเทียม นมข้นหวาน ที่มีส่วนผสมของมาร์การีน

 

 


 
Note :

    " สุดท้ายนี้อย่าลืมนะคะว่าอาหารทุกอย่างประโยชน์ และโทษในตัวเอง อาหารบางชนิดแม้จะมีไขมันดีอยู่ แต่ถ้าทานมากเกินไปก็อาจจะเกิดโทษได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรเลือกทานอาหารให้หลากหลาย เพื่อสร้างสมดุลให้ร่างกาย และการเลือกทานอาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจากไขมันได้ในระดับหนึ่งค่ะ นอกจากนี้ควรเสริมด้วยการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกระบวนการเผาผลาญ และสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ด้วยรักและเป็นห่วงจาก เดอร์มา เฮลท์ ค่ะ "

by Derma Health