7 ข้าวไทย มากด้วยคุณค่า ควรค่าแก่การรับประทาน

Last updated: Jul 24, 2018  |  1399 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความสุขภาพ

7 ข้าวไทย มากด้วยคุณค่า ควรค่าแก่การรับประทาน

 
7 ข้าวไทย
 
มากด้วยคุณค่า ควรค่าแก่การรับประทาน
 
 
 
        ‘ข้าว’ อาหารหลักของคนไทย แม้จะไม่ได้กินทุกมื้อ แต่ก็ต้องเคยกินกันใช่ไหมล่ะคะ กินข้าวที่ไหนก็ไม่เหมือนบ้านเรา เพราะข้าวบ้านเรานั้น ทั้งหอม นุ่ม และอร่อย

        ทุกวันนี้ในท้องตลาดก็จะเห็นข้าวหลากหลายสีสัน ทั้งรู้จักบ้าง ไม่รู้จักบ้าง วันนี้จะพามารู้จักข้าวกันให้มากขึ้นค่ะ ว่าข้าวแต่ละชนิดหน้าตา สีสัน และประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิดมีอะไรกันบ้าง
 
ข้าวหอมมะลิ

 

1. ข้าวหอมมะลิ 

ลักษณะ 

  • เรียวยาว สีขาว เมื่อหุงสุกจะมีกลิ่นหอม และอร่อยกว่าข้าวชนิดอื่นๆ 

ประโยชน์

  • อุดมด้วยสารอาหารนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ประกอบไปด้วย วิตามินบี 1 บี2 ไนอะซีน โปรตีน ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส
  • ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ให้พลังงานแก่ร่างกาย 
  • ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ 
  • ช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟัน
  • ช่วยในการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้

 

ข้าวกล้อง

 

2. ข้าวกล้อง (ข้าวซ้อมมือ)

         เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ข้าวซ้อมมือ เพราะในสมัยก่อนชาวนาจะนำข้าวเปลือกมาตำให้เปลือกแข็งๆ หลุดออก 

ลักษณะ

  • ข้าวที่เอาเปลือกออก แต่ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ จึงมีสีน้ำตาลอ่อน

ประโยชน์

  • มีวิตามินบีสูง ฟอสฟอรัส แคลเซียม ธาตุเหล็ก โปรตีน ไขมัน และไนอะซิน
  • ช่วยป้องกันอาการท้องผูก
  • รักษาผิวหนังและประสาท
  • ช่วยสร้างเม็ดเลือด
  • บรรเทาอาการอ่อนเพลีย
  • ป้องกันโรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก 
  • ช่วยการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ให้กระดูกแข็งแรง
  • ทำให้ไม่เป็นตะคริว
  • ไขมันในข้าวก็เป็นไขมันดี ไม่มีคอเลสเตอรอล

 

ข้าวกล้องหอมนิล

 

3. ข้าวกล้องหอมนิล 

         ข้าวชนิดนี้จัดว่าเป็นข้าวเพื่อสุขภาพชั้นดี เพราะมีโปรตีน และกรดอะมิโนสำคัญต่างๆ รวมถึงคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (ชนิดดี) 

ลักษณะ

  • เมล็ดเรียวยาว สีม่วงเข้มจนเกือบดำ การขัดสียังเหลือเยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าว จึงทำให้ยังคงคุณค่าทางอาหารที่สมบูรณ์อยู่

ประโยชน์

  • อุดมไปด้วยวิตามินบี 1, บี2, บีรวม วิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม โพแทสเซียม โดยธาตุเหล็กมีมากกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 30 เท่า
  • ใยอาหารสูง
  • ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในเลือด ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน
  • ช่วยให้ผิวพรรณสดใส 
  • ทานเป็นประจำจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้

 

ข้าวกล้องงอก

 

4. ข้าวกล้องงอก 

ลักษณะ 

  • ข้าวกล้องที่เอาเปลือกออกแล้ว แต่ยังเหลือจมูกข้าวและเนื้อเยื่อหุ้มข้าวส่วนที่จะงอกได้ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การหุงก็คือช่วงที่ข้าวงอกขึ้นมาประมาณ 1 มิลลิเมตร

ประโยชน์

  • มีสารกาบา GABA สูงกว่าข้าวกล้องธรรมดาถึง 15 เท่า
  • ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์
  • ช่วยให้หลับสบาย
  • ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและ Anti-Oxidant มีวิตามินอี
  • มีใยอาหารที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  • ลดอาการท้องผูก

 

ข้าวกล้องมันปู

 

5. ข้าวกล้องมันปู 

ลักษณะ

  • ข้าวกล้องที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดเป็นสีแดงแบบสีมันปู

ประโยชน์ 

  • สารอาหารที่มีอยู่ในข้าวกล้องมันปู ได้แก่ ไขมัน โปรตีน ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ทองแดง วิตามินเอ วิตามินบี บี2 วิตามินซี
  • มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมอง
  • มีสารแคโรทีนที่สามารถเป็นวิตามินเอสูงกว่าข้าวขัดสี  
  • ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
  • ป้องกันโรคนอนไม่หลับ
  • ปรับสมดุลในระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย

 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

 

6. ข้าวไรซ์เบอร์รี่

         เป็นข้าวที่ผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับข้าวขาวหอมมะลิ 105 

ลักษณะ 

  • ข้าวจะมีสีม่วงเข้ม รูปร่างเมล็ดเรียวยาว สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

ประโยชน์

  • มีสาร Anti-Oxidant สูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี และโฟเลตสูง 
  • มีเส้นใยอาหารอยู่มาก
  • ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล
  • ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ควบคุมน้ำหนัก
  • ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

 

ข้าวเหนียว 

7. ข้าวเหนียว 

         มี 2 ชนิด คือ ข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำ

ลักษณะ 

  • เมล็ดเรียวยาวคล้ายข้าวหอมมะลิ แต่ต่างกันที่ข้าวจะมีสีขาวขุ่นกว่า เมื่อหุงสุกเมล็ดจะเป็นก้อนเหนียว 

ประโยชน์ 

  • มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งวิตามินและแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็น กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม ไขมัน โปรตีน วิตามินอี วิตามินบี1 บี2
  • ในข้าวเหนียวดำมีสาร OPC ที่พบในชมพู่ม่าเหมี่ยว องุ่น องุ่นดำ และมะเขือม่วง
  • ช่วยบำรุงร่างกาย
  • ช่วยบำรุงเลือดลม
  • มีฤทธิ์อุ่น ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายจากอากาศหนาวเย็นได้ดี 
  • กินแล้วยังอิ่มท้อง เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน

 

ที่มา : ข้าวไทย , ประโยชน์ของข้าว , ข้าวเหนียว , ข้าว , ข้าวหอมมะลิ


 
Note :

    " หลังจากได้อ่านแล้วคิดไม่ถึงเลยใช่ไหมล่ะคะ ว่าข้าวเม็ดเล็กๆ ที่เราทานอยู่ทุกวันจะมีประโยชน์ได้มากขนาดนี้ พูดเลยว่า “ข้าวไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก”

ด้วยรักและเป็นห่วงจาก เดอร์มา เฮลท์ ค่ะ 

by Derma Health