Last updated: 8 ส.ค. 2566 | 13497 จำนวนผู้เข้าชม |
เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed) เป็นพืชตระกูล Linaceae เป็นธัญพืชที่นิยมนำมารับประทาน เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ เช่น ใยอาหาร และกรดไขมันจำเป็น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ ระบบประสาท มะเร็ง และยังมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น แลดูมีสุขภาพดี นอกจากนี้ flaxseed ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารได้อีกด้วย
Flaxseed มีส่วนช่วยในการลดระดับความดันโลหิต ลดไขมันชนิดที่ไม่ดี ลดการเกาะตัวของเกร็ดเลือด ที่เป็นเป็นต้นเหตุของโรคเส้นเลือดอุดตัน จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้
สาร Lignans มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และมีสารเอสโตรเจน (Estrogen) ที่พบได้ในเมล็ดธัญพืชหลายชนิด โดยมีการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทาน Flaxseed มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมลดลงโดยเฉพาะผู้หญิง และยังมีการศึกษาอีกชิ้นพบว่าผู้ชายที่รับประทาน Flaxseed มีแนวโน้มการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากที่ลดลง
เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed) เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชชั้นดี สำหรับผู้ที่งดเนื้อสัตว์ การรับประทาน Flax Seed ช่วยเพิ่มปริมาณโปรตีนในมื้ออาหารได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าโปรตีนจากเมล็ดแฟลกซ์ช่วยปรับปรุงการทำงานของภูมิคุ้มกัน ลดคอเลสเตอรอล ลดการเกิดเนื้องอกและมีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อรา
เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed) อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ต่าง ๆ โดยเฉพาะ Magnesium และวิตามินบี ช่วยบำรุงเส้นผมใหม่ให้แข็งแแรง เงางาม แลดูสุขภาพดี
Flaxseed Oil เป็นแหล่งของกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ นอกจากนี้ใน Flaxseed Oil ยังอุดมไปด้วย Omega 3, 6, 9 ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท ระบบการไหลเวียนโลหิต
Linoleic Acid หรือ กรดไลโนเลอิก เป็นกรดไขมันในกลุ่ม Omega 6 ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโต การทำงานของระบบประสาท และสมอง การสืบพันธุ์ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ ยังช่วยลดการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
Alpha-Linolenic Acid หรือ กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก เป็นในกลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันตั้งต้นที่ร่างกายนำไปใช้ในการสร้างเป็น EPA และ DHA ทำให้มีการเจริญเติบโต และพัฒนาการทางสมอง การจดจำ การเรียนรู้ และระบบสายตาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
Oleic Acid หรือ กรดไลโนเลอิก ช่วยเสริมประสิทธิภาพของกรด ALA และกรด LA ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดคลอเรสเตอรอลที่ไม่ดีให้ลดลง จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
เมล็ดมีขนาดเล็กสีน้ำตาลแดง มีปลายแหลมข้างหนึ่ง เมล็ดมีลักษณะเกือบแบน มีสารอาหาร และน้ำมันสูงกว่าชนิดอื่น รสชาติคล้ายถั่ว
เมล็ดมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย กลิ่น และเปลือกมีสีอ่อนกว่า กลิ่น และรสไม่ต่างจากชนิด Brown Flaxseed
Flaxseed นิยมนำไปผสมได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นอาหารเช้า โยเกิรต์ หรือนม โดยไม่ควรผสมเกินครั้งละ 4-5 ช้อนโต๊ะ เนื่องจาก Flaxs seed มีใยอาหารสูง อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือไม่สบายท้องได้ และก่อนรับประทานควรนำ Flaxs seed ไปผ่านความร้อนไม่เกิน 60 องศา เก็บในภาชนะบรรจุปิดสนิทเพื่อไม่ให้ flaxseed เสื่อมสภาพ
Flaxseed อาจส่งผลต่อความดันโลหิต และระดับน้ำตาล ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานควรระมัดระวัง
ผู้ป่วยโรคถุงผนังลำไส้อักเสบ (Diverticulitis) ไม่ควรรับประทาน Flaxseed
เด็ก สตรีมีครรภ์ และให้นมบุตร ไม่ควรรับประทาน Flaxseed
ผู้ที่เป็นโรคมะเร็ง หรือสภาวะที่ไวต่อฮอร์โมน ไม่ควรรับประทานเนื่องจาก Flaxseed ส่งผลกระทบต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย
ผู้ที่จะเข้าผ่าตัด ไม่ควรรับประทานเนื่องจาก Flaxseed อาจทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน
สรุปแล้ว Flaxseed มีประโยชน์หลากหลายด้านทั้งเรื่องผิวพรรณ และสุขภาพ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ลดไขมันชนิดที่ไม่ดี ลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอล ช่วยเสริมโปรตีนชนิดดี มีการนำมาแปรรูปเป็นหลากหลายผลิตภัณฑ์ทั้งน้ำมัน Flaxseed ขนมปัง แป้ง และยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง
Derma Health โรงงานผลิตอาหารเสริมแบบครบวงจร ควบคุมการผลิตโดยเภสัชกรและทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเสริมโดยเฉพาะ รวมถึงนวัตกรรมเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตที่ทันสมัย ประสิทธิภาพสูง การันตีคุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล ในทุกขั้นตอนการผลิต
13 พ.ค. 2567
13 พ.ค. 2567
6 พ.ค. 2567
2 พ.ค. 2567