Flaxseed ธัญพืชเมล็ดเล็กที่มากคุณประโยชน์

Last updated: 8 ส.ค. 2566  |  3985 จำนวนผู้เข้าชม  | 

 Flaxseed ธัญพืชเมล็ดเล็กที่มากคุณประโยชน์

Flaxseed คืออะไร ?

 

          เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed) เป็นพืชตระกูล Linaceae เป็นธัญพืชที่นิยมนำมารับประทาน เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ เช่น ใยอาหาร และกรดไขมันจำเป็น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ ระบบประสาท มะเร็ง และยังมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น แลดูมีสุขภาพดี นอกจากนี้ flaxseed ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารได้อีกด้วย

 

Flaxseed มีประโยชน์อย่างไร ?

 

  ช่วยเสริมความแข็งแรงของหัวใจ

Flaxseed มีส่วนช่วยในการลดระดับความดันโลหิต ลดไขมันชนิดที่ไม่ดี ลดการเกาะตัวของเกร็ดเลือด ที่เป็นเป็นต้นเหตุของโรคเส้นเลือดอุดตัน จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้

  ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิด

สาร Lignans มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และมีสารเอสโตรเจน (Estrogen) ที่พบได้ในเมล็ดธัญพืชหลายชนิด โดยมีการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทาน Flaxseed มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมลดลงโดยเฉพาะผู้หญิง และยังมีการศึกษาอีกชิ้นพบว่าผู้ชายที่รับประทาน Flaxseed มีแนวโน้มการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากที่ลดลง

  ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed) เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด และผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากมีการศึกษาพบว่าใยอาหาร และสารลิกแนนใน Flaxseed อาจมีช่วยในการควบคุมน้ำตาลของผู้ป่วยโรคเบาหวาน และช่วยรักษาระดับค่าน้ำตาลสะสมในเลือด แต่เป็นเพียงผลการศึกษาในกลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้น

  มีโปรตีนและแร่ธาตุหลากหลายชนิด

เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed) เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชชั้นดี สำหรับผู้ที่งดเนื้อสัตว์ การรับประทาน Flax Seed ช่วยเพิ่มปริมาณโปรตีนในมื้ออาหารได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าโปรตีนจากเมล็ดแฟลกซ์ช่วยปรับปรุงการทำงานของภูมิคุ้มกัน ลดคอเลสเตอรอล ลดการเกิดเนื้องอกและมีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อรา

  ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม

เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed) อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ต่าง ๆ โดยเฉพาะ  Magnesium และวิตามินบี ช่วยบำรุงเส้นผมใหม่ให้แข็งแแรง เงางาม แลดูสุขภาพดี 

 

สารที่มีประโยชน์ใน Flaxseed


  Omega  3, 6, 9 

Flaxseed Oil เป็นแหล่งของกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ นอกจากนี้ใน Flaxseed Oil ยังอุดมไปด้วย Omega  3, 6, 9 ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท ระบบการไหลเวียนโลหิต

  กรดโอเลอิก

Linoleic Acid หรือ กรดไลโนเลอิก เป็นกรดไขมันในกลุ่ม Omega 6 ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโต การทำงานของระบบประสาท และสมอง การสืบพันธุ์ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ ยังช่วยลดการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

  กรดอัลฟ่า-ไลโนเลนิก

Alpha-Linolenic Acid หรือ กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก เป็นในกลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันตั้งต้นที่ร่างกายนำไปใช้ในการสร้างเป็น EPA และ DHA ทำให้มีการเจริญเติบโต และพัฒนาการทางสมอง การจดจำ การเรียนรู้ และระบบสายตาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

  กรดไลโนเลอิก

Oleic Acid หรือ กรดไลโนเลอิก ช่วยเสริมประสิทธิภาพของกรด ALA และกรด LA ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดคลอเรสเตอรอลที่ไม่ดีให้ลดลง จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

 

Flaxseed มีกี่ชนิด ?

 Brown Flaxseed 

เมล็ดมีขนาดเล็กสีน้ำตาลแดง มีปลายแหลมข้างหนึ่ง เมล็ดมีลักษณะเกือบแบน มีสารอาหาร และน้ำมันสูงกว่าชนิดอื่น รสชาติคล้ายถั่ว

Golden Flaxseed

เมล็ดมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย กลิ่น และเปลือกมีสีอ่อนกว่า กลิ่น และรสไม่ต่างจากชนิด Brown Flaxseed 

 

วิธีการรับประทาน Flaxseed

 

Flaxseed นิยมนำไปผสมได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นอาหารเช้า โยเกิรต์ หรือนม โดยไม่ควรผสมเกินครั้งละ 4-5 ช้อนโต๊ะ เนื่องจาก Flaxs seed มีใยอาหารสูง อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือไม่สบายท้องได้ และก่อนรับประทานควรนำ Flaxs seed ไปผ่านความร้อนไม่เกิน 60 องศา เก็บในภาชนะบรรจุปิดสนิทเพื่อไม่ให้ flaxseed เสื่อมสภาพ

 

ข้อควรระวังในการบริโภค Flaxseed

 

  • Flaxseed  อาจส่งผลต่อความดันโลหิต และระดับน้ำตาล ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานควรระมัดระวัง

  • ผู้ป่วยโรคถุงผนังลำไส้อักเสบ (Diverticulitis) ไม่ควรรับประทาน Flaxseed 

  • เด็ก สตรีมีครรภ์ และให้นมบุตร ไม่ควรรับประทาน Flaxseed

  • ผู้ที่เป็นโรคมะเร็ง หรือสภาวะที่ไวต่อฮอร์โมน ไม่ควรรับประทานเนื่องจาก Flaxseed ส่งผลกระทบต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย

  • ผู้ที่จะเข้าผ่าตัด ไม่ควรรับประทานเนื่องจาก Flaxseed อาจทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน

 

          สรุปแล้ว Flaxseed มีประโยชน์หลากหลายด้านทั้งเรื่องผิวพรรณ และสุขภาพ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ลดไขมันชนิดที่ไม่ดี ลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอล ช่วยเสริมโปรตีนชนิดดี มีการนำมาแปรรูปเป็นหลากหลายผลิตภัณฑ์ทั้งน้ำมัน Flaxseed  ขนมปัง แป้ง และยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง

 

 Derma Health โรงงานผลิตอาหารเสริมแบบครบวงจร ควบคุมการผลิตโดยเภสัชกรและทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเสริมโดยเฉพาะ รวมถึงนวัตกรรมเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตที่ทันสมัย ประสิทธิภาพสูง การันตีคุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล ในทุกขั้นตอนการผลิต

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้