วิตามินลดสิว มีประโยชน์อย่างไร เหมาะกับใคร

Last updated: 9 ต.ค. 2566  |  1156 จำนวนผู้เข้าชม  | 

 วิตามินลดสิว มีประโยชน์อย่างไร เหมาะกับใคร

          ปัญหาสิว เป็นปัญหาผิวที่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายๆ พบได้เยอะในช่วงวัยรุ่นไม่ว่าจะเป็นชาย หญิง โดยสิวสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นระดับฮอร์โมน พฤติกรรมการใช้ชีวิต หรืออาหารการกิน โดยปัญหาสิวมักส่งผลต่อบุคลิกภาพและลดทอนความมั่นใจ ดังนั้นวิตามินรักษาสิวจึงอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว  


ประโยชน์มากมายของวิตามินลดสิว


 

  ลดการขึ้นใหม่ของสิวบนใบหน้าและลำตัว

วิตามินลดสิว ส่วนประกอบส่วนใหญ่มักจะเป็นแร่ธาตุและวิตามินที่ช่วยลดการเกิดสิวจากภายใน ลดการอักเสบของสิว จึงสามารถช่วยลดการเป็นสิวใหม่ของสิวบนใบหน้าและสิวลำตัว


   มีส่วนช่วยในการลดรอยสิว 

วิตามินลดสิวนอกจากจะมีส่วนช่วยในการลดการเกิดสิว ลดการอักเสบ วิตามินเหล่านั้นยังมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดรอยดำ และรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้อีกด้วย 

  เพิ่มความแข็งแรง ลดการอักเสบของผิว

วิตามินลดสิว ที่มีส่วนผสมของวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด นอกจากจะช่วยเรื่องปัญหาสิวและรอยสิว ก็ยังมีส่วนช่วยในบรรเทาอาการอักเสบของผิว ช่วยในการฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรง 

  เสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้แผลสิวหายเร็ว

วิตามินบางชนิด เช่น วิตามินซี นอกจากจะช่วยลดจุดด่างดำจากรอยแผลเป็นและรอยสิวต่างๆ ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังทำให้ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นของชั้นผิว ผิวจึงมีความกระชับเต่งตึง และยังช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีผิว จึงช่วยในการลดริ้วรอย ผิวกระจ่างใสขึ้น

 

วิธีการรับประทาน วิตามินลดสิวที่ถูกต้อง และจะเริ่มเห็นผลเมื่อไหร่


การรับประทานวิตามินลดสิว ควรรับประทานตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด และต้องรับประทานต่อเนื่องอย่างน้อย 4 สัปดาห์ เนื่องจากระยะเวลาที่วิตามินลดสิวจะทำงานฟื้นฟูผิวได้อย่างดีนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 28 วันขึ้นไป ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ผิวจะเกิดการผลัดเซลล์ผิว

 

ส่วนประกอบมาแรง ที่มักเป็นส่วนประกอบของวิตามินลดสิว

 

  Zinc

วิตามินลดสิว ต้านสิว ที่มีส่วนประกอบของ Zinc สามารถช่วยลดความมัน ช่วยลดการอักเสบของสิว ทำให้แผลที่เกิดจากสิวสมานได้เร็วขึ้น ลดการติดเชื้อสิว นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดปัญหาสิวที่เกิดจากฮอร์โมนได้อีกด้วย และการใช้ Zinc มีความปลอดภัย ไม่ดื้อยาเมื่อเทียบกับการใช้ยาปฏิชีวนะ

 

  วิตามินบี 2 

วิตามินบี 2 หรือ Riboflavin มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์ต่างๆในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย และช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตเป็นปกติ ที่สำคัญคือการได้รับวิตามินชนิดนี้ที่เพียงพอในแต่ละวันจะทำให้ดูอ่อนกว่าวัย และในวิตามินรักษาสิววิตามินบี 2 ยังมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ช่วยควบคุมความมัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิว

 

  วิตามินบี 6

วิตามินบี 6 หรือ Pyridoxine hydrochloride เป็นวิตามินที่จำเป็นซึ่งช่วยรักษาสุขภาพร่างกาย สารอาหารที่สำคัญนี้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสมองและทำให้เส้นประสาทและระบบภูมิคุ้มกันทำงานตามที่ควร และในวิตามินรักษาสิววิตามินบี 6 ยังมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ช่วยควบคุมความมัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิว
 

 วิตามินเอ

วิตามินเอ เป็นส่วนประกอบอยู่ในสารเคโรทีน และเรตินอล โดยร่างกายไม่ได้ผลิตวิตามินเอตามธรรมชาติ แต่สามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด ช่วยในการบำรุงสายตา และยังมีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบของสิว ช่วยลดรอยดำต่างๆ
 

  วิตามินดี

วิตามินดี ทำหน้าที่เสริมการดูดซึมแคลเซียม เหล็ก แม็กนีเซียม ฟอสเฟตและสังกะสีในมนุษย์ มีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น และยังสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดสีผิวให้ทำงานปกติ
 

  สารสกัดจากลูกเดือย

สารสกัดจากลูกเดือย หรือ Hatomugi ช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง เพิ่มความชุ่มชื้น ตามตำราของแพทย์แผนจีนยังมีการใช้  Hatomug ในการรักษาปัญหาผิวไม่ว่าจะเป็น หูดข้าวสุก ผื่น สิวอุดตันและสิวอักเสบต่าง ๆ 

   สารสกัดจากสมุนไพร

วิตามินลดสิว อาจมีการใช้สารสกัดจากสมุนไพรมาช่วยรักษาปัญหาสิว เช่น สารสกัดจากถั่วเหลือง มีสาร Isoflavones ในโปรตีนถั่วเหลืองยังช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย ทำให้แผลหายเร็ว มีสาร   ไฟโตเอสโทรเจน (phytoestrogen) ซึ่งทำงานคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen, 17b-estradiol E2 Isoflavones) ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่งเสมือนผิววัยสาว ไม่เป็นสิว ผมสวยและบำรุงร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพช่วยโครงสร้างของผิวพรรณให้แข็งแรง


   กรดอะมิโน

วิตามินลดสิว ที่มีส่วนผสมของ L-Cysteine เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างโปรตีนภายในร่างกาย เช่น ผิว ผม เล็บ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรตีนเคอราตินที่ใช้ในการสร้างผิว ผม เล็บให้มีสุขภาพดี ช่วยให้ผิวขาว สว่างสดใส ช่วยป้องกันความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

 

วิตามินลดสิวน่าสนใจสำหรับใครบ้าง


  เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว สิวอักเสบ รอยดำจากสิว 
  เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาความมันบนใบหน้า
  เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำให้แผลหายเร็ว ลดการเกิดรอยแผลเป็น
  เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวจากปัญหาสิว


ข้อควรระวังเมื่อบริโภควิตามินลดสิว

 

  วิตามินลดสิว ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร อาจมีผลข้างเคียงสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้สมุนไพร
  ห้ามรับประทานปริมาณเกินกว่าที่ระบุบนฉลาก
  หลังรับประทานถ้ามีอาการผิดปกติทางร่างกายหรืออาเจียนให้หยุดรับประทานทันที
  ผู้ที่มีครรภ์หรือให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยง และควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานสรุป


วิตามินลดสิว นอกจากจะสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิว รอยดำของสิว ช่วยสมานรอยแผลจากสิวให้หายเร็วขึ้น ลดความมันบนใบหน้า ยังช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง กระจ่างใส  โดยหากร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนก็จะสามารถรักษาสิวได้เอง แต่ถ้าหากมีปัจจัยอื่นๆ มาเกี่ยวข้องด้วยไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารบางชนิด การขาดสารอาหาร  วิตามินรักษาสิวจึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจให้กับผู้ที่ต้องการรักษาสิวให้หายเร็วขึ้น

 
Derma Health โรงงานผลิตอาหารเสริมแบบครบวงจร ควบคุมการผลิตโดยเภสัชกรและทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเสริมโดยเฉพาะ รวมถึงนวัตกรรมเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตที่ทันสมัย ประสิทธิภาพสูง การันตีคุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล ในทุกขั้นตอนการผลิต

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้