"แอลคาร์นิทีน" สุดยอดสารเร่งการเผาผลาญให้แก่ร่างกาย

Last updated: 6 ธ.ค. 2565  |  8124 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"แอลคาร์นิทีน" สุดยอดสารเร่งการเผาผลาญให้แก่ร่างกาย

แอลคาร์นิทีน คืออะไร ?

 

แอลคาร์นิทีน หรือ L-Carnitine เป็นสารจากร่างกายที่สามารถผลิตโดยตับ และไต แล้วจึงนำไปเก็บที่กล้ามเนื้อ สารชนิดนี้ประกอบไปด้วยกรดไลซีน (Lysine) และกรดเมทไทโอนีน (Methionine) ซึ่งทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นกรดอะมิโน โดยปกติแล้วนั้นสารแอลคาร์นิทีน ร่างกายสามารถผลิตได้เองจากการที่มนุษย์บริโภคเนื้อสัตว์, นม, ถั่วเหลือง รวมไปถึงอะโวคาโด สารชนิดนี้จึงเหมาะกับบุคคลที่ทานมังสวิรัติเป็นอย่างมาก

อีกทั้งแอลคาร์นิทีนยังแพร่หลายในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย อย่างไรก็ตาม เราควรบริโภคอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการด้วย

 

ประโยชน์ของแอลคาร์นิทีน 

 

หากพูดถึงแอลคาร์นิทีน หลายคนอาจจะคิดแค่ว่าสารชนิดนี้มีประโยชน์ในการช่วยเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงานในร่างกาย แต่ความจริงแล้วแอลคาร์นิทีนนั้นมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น เสริมด้านความจำ หรือแก้ไขปัญหาการมีบุตรยาก และยังมีอีกหลายข้อ ไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กันเลย

 

  มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมัน

แอลคาร์นิทีนเป็นสารคล้ายวิตามินที่ถูกสร้างขึ้นในรูปแบบของอาหารเสริม ซึ่งมีประโยชน์อยู่หลายด้าน ในที่นี้จะพูดถึงส่วนของการเร่งอัตราการเผาผลาญของไขมันในร่างกาย จะน่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านพร้อม ๆ กันเลย

 

 1. ช่วยในเรื่องเผาผลาญไขมัน
  หากคุณรับประทานแอลคาร์นิทีนอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายก็จะมีประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคไขมันพอกตับ และการเกิดโรคร้ายแรงอื่นๆ ได้อีกด้วย

 2. ช่วยทำให้พลังงานมากขึ้นระหว่าง และหลังออกกำลังกาย
  หากร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ระดับพลังงานก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แอลคาร์นิทีนนอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณไขมันที่เผาผลาญแล้วนั้น ยังช่วยทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉงอีกด้วย

 3. ช่วยเพิ่มการเผาผลาญเพื่อลดน้ำหนัก
  การเพิ่มพลังงานในการออกกำลังกายจะช่วยให้มีพละกำลังในการออกกำลังกายอย่างแม่นยำ อีกทั้งยังเพิ่มปริมาณแคลอรีที่สามารถเผาผลาญได้ แม้ในเวลานอนหลับพักผ่อนก็ตาม

 4. ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้ดีขึ้น
  แอลคาร์นิทีนสามารถช่วยลดการสะสมของกรดในกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วมากยิ่งขึ้น และขจัดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อเมื่อออกกำลังกายเป็นเวลานาน

 5. สามารถช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  นอกจากแอลคาร์นิทีนจะมีประโยชน์ในการเผาผลาญไขมันแล้วนั้น แอลคาร์นิทีนยังช่วยเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพได้อีกด้วย

  ช่วยเสริมสร้างความจำ

แอลคาร์นิทีนนอกจากจะช่วยเรื่องจัดการไขมันในร่างกายแล้วนั้น ยังช่วยเรื่องเสริมระบบประสาทให้ดีขึ้น และยังช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ระบบประสาทที่เสื่อมสภาพอีกด้วย ผู้สูงอายุบางคนก็เลือกที่จะบริโภคแอลคาร์นิทีน เพื่อช่วยบำรุงระบบประสาทเพื่อไม่ให้เสื่อมสภาพเกินวัยอันควร

 

  ช่วยแก้ปัญหาผู้ชายที่มีบุตรยาก

ช่วยแก้ไขปัญหาคุณผู้ชายที่มีบุตรยาก แอลคาร์นิทีนนั้นสามารถช่วยคุณผู้ชายที่มีบุตรยากได้ เพราะว่ามีสรรพคุณบำรุงน้ำเชื้อให้แข็งแรง และมีคุณภาพดีมากขึ้น ดังนั้นคุณผู้ชายที่มีภาวะน้ำเชื้อไม่แข็งแรงจากพันธุกรรม หรือจากอาหารการกิน ควรเปิดใจศึกษาข้อมูล และบริโภคแอลคาร์นิทีนเป็นอย่างมาก

 

  ช่วยแก้ปัญหาผู้หญิงที่มีบุตรยาก

นอกจากแอลคาร์ทินีนจะช่วยบำรุงน้ำเชื้อของสุภาพบุรุษแล้วนั้น ก็ยังช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ของสุภาพสตรีอีกด้วย โดยแอลคาร์นิทีนสามารถเพิ่มการตกไข่ และเกิดโอกาสในการตั้งครรภ์ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ เรื่องการบริโภคแอลคาร์นิทีนเพื่อตั้งครรภ์ก็ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยของคุณสุภาพสตรี และบุตรในครรภ์

 

  ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

มีกรดอะมิโนจำนวนมากอยู่ในสารแอลคาร์นิทีน ซึ่งเป็นกรดที่จำเป็นต่อโครงสร้างที่ดีของระบบหลอดเลือด และหัวใจ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงการหยุดเต้นของหัวใจ รวมไปถึงลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวได้อีกด้วย

 

  ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

แอลคาร์นิทีนนั้น เป็นที่นิยมของคนรักการออกกำลังกายเป็นอย่างมาก เพราะช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แอลคาร์นิทีนนั้นสามารถมีส่วนช่วยในการดึงไขมัน และกรดไตรกลีเซอไรด์ออกมา ทำให้ร่างกายลดไขมันลงได้ และสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นกล้ามเนื้อได้ในที่สุด ข้อควรระวัง ควรศึกษาให้ดีและบริโภคอย่างมีสติ

 

 

ประเภทของแอลคาร์นิทีน

 

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัยกันว่าแอลคาร์นิทีนนอกจากจะมีประโยชน์สามารถทำช่วยเหลือบำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายแล้วนั้น แอลคาร์นิทีนยังแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วย ได้แก่ D-Carnitine, Acetyl L-Carnitine, Propionyl L-Carnitine และ L-Carnitine L-Tartate แต่ละประเภทเป็นอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

 

  D-Carnitine

แอลคาร์นิทีนชนิด D-Carnitine เป็นแอลคาร์นิทีนที่ไม่ออกฤทธิ์ต่อร่างกาย ไม่พร้อมใช้งาน หรือเข้าใจได้ว่าเป็นรูปแบบที่ร่างกายนั้นไม่สามารถนำมาใช้งานได้ อีกทั้งยังขัดขวางการทำงานของแอลคาร์นิทีนประเภทอื่น

 

  Acetyl L-Carnitine

แอลคาร์นิทีนที่มีประโยชน์มากในการช่วยรักษาโรค และช่วยบำรุงสมอง คือ Acetyl L-Carnitine เป็นแอลคาร์นิทีนที่ดูดซึมง่าย และเร็วที่สุด​ โดยสามารถรักษาโรคอัลไซเมอร์ที่พบในผู้สูงอายุได้ดี รวมไปถึงโรคเสื่อมของระบบประสาทอีกด้วย

 

  Propionyl L-Carnitine

เป็นแอลคาร์นิทีนที่คู่ควรกับผู้ที่มีปัญหาทางการไหลเวียนของระบบเลือด เพราะแอลคาร์นิทีนชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มกรดไนตริกออกไซด์ อีกทั้งยังช่วยเหลือในเรื่องโรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดแขน และขาได้อีกด้วย

 

  L-Carnitine, L-Tartate

ชนิดสุดท้าย L-Carnitine, L-Tartate แอลคาร์นิทีนชนิดนี้มีราคาถูกมากกว่าแอลคาร์นิทีนชนิดอื่น ๆ แต่สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว และดีมาก ๆ อีกด้วย ช่วยในเรื่องของผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อ นิยมอย่างมากในกลุ่มคนที่ชอบออกกำลังกาย และนักกีฬา


ปริมาณการรับประทานแอลคาร์นิทีน

 

นอกจากประโยชน์ที่ได้รับจากแอลคาร์นิทีนแล้วนั้น โทษของแอลคาร์นิทีนก็ควรคำนึงถึงด้วยเช่นกันหากเรารับประทานมากจนเกินไป เพราะฉะนั้นปริมาณการรับประทานแอลคาร์นิทีนก็สำคัญมาก ซึ่งแต่ละชนิดแตกต่างกันมากน้อยอย่างไร มาดูกัน

 1. Acetyl L-Carnitine เป็นชนิดของแอลคาร์นิทีนที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพ เพราะช่วยเรื่องบำรุงสมองได้ดีอีกด้วย ควรรับประทานไม่เกิน 2,500 มิลลิกรัมต่อวัน

 2. Propionyl L-Carnitine
  แอลคาร์นิทีนชนิดนี้ เป็นแอลคาร์นิทีนที่ดีที่สุดที่ช่วยบำรุงการไหลเวียนของเลือด เหมาะสำหรับบุคคลที่มีความดันในเลือดสูง ควรรับประทานแอลคาร์นิทีนชนิดนี้ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

 3. L-Carnitine L-Tartrate
  ผู้ที่ชอบออกกำลังกาย หรือเป็นนักกีฬา คงไม่มีใครไม่รู้จักแอลคาร์นิทีนชนิดนี้ เพราะว่า L-Carnitine L-Tartrate เป็นแอลคาร์นิทีนที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย สามารถรับประทานได้ไม่เกิน 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน

อย่างไรก็ตามการบริโภคแอลคาร์นิทีนที่ได้ผล ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรเพื่อให้คำแนะนำการบริโภค

 

ผู้ที่มีโอกาสขาดสารแอลคาร์นิทีน

 

การใช้ชีวิตความเป็นอยู่ รวมไปถึงอาหารการกินของแต่ละบุคคลนั้นย่อมแตกต่างกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่บางคนอาจจะขาดสารอาหารแอลคาร์นิทีน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในหลาย ๆ กรณี ยกตัวอย่าง เช่น คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร หรือคนที่รับประทานมังสวิรัติ เพราะแอลคาร์นิทีนนั้นส่วนใหญ่พบได้ในอาหารประเภทโปรตีนเนื้อสัตว์ โดยแอลคาร์นิทีนนั้นจะพบได้ในเฉพาะพืชจำพวก ถั่ว, งา, ฟักทอง, ธัญพืช รวมไปถึงขนมปังโฮลวีท ถึงแอลคาร์นิทีนจะสามารถพบในพืชบางประเภทแล้วก็ตาม ปริมาณของแอลคาร์นิทีนที่พบในพืชก็ยังคงน้อยกว่าปริมาณแอลคาร์นิทีนที่พบในเนื้อสัตว์

 

ผลข้างเคียงจากได้รับแอลคาร์นิทีนเกินขนาด

 

ยาเสริมอาหารทุกชนิด นอกจากจะมีข้อดีแล้วนั้น ก็ยังมีข้อเสียเช่นกันถ้าเราบริโภคเกินความเหมาะสม โดยปกติแล้วแอลคาร์นิทีนเป็นยาที่มีความปลอดภัย แต่ถ้าหากบริโภคมากเกินไป หรือประมาณ 5,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะทำให้เกิดอาการมึนหัว คลื่นไส้อาเจียน มีผื่นแดงขึ้นตามตัว ดังนั้น การบริโภคแอลคาร์นิทีนจึงต้องได้คำแนะนำจากแพทย์ หรือเภสัชกรที่มีความรู้เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

 

แหล่งอาหารที่มีแอลคาร์นิทีน

 

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแอลคาร์นิทีน สามารถพบเจอได้มากจากเนื้อวัว, เนื้อหมู, เนื้อไก่, เนื้อปลา, นม, ถั่วเหลือง รวมไปถึงอะโวคาโด เห็นได้ชัดเลยว่าส่วนใหญ่แอลคาร์นิทีนจะมีแหล่งสารอาหารมาจากโปรตีนทั้งนั้นเลย เพราะฉะนั้นเราจึงต้องรับประทานโปรตีนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการด้วย

 

แอลคาร์นิทีนเหมาะกับใครและช่วยในเรื่องใดบ้าง ?

 

แอลคาร์นิทีน เป็นสารอาหารที่เหมาะสำหรับคนหลากหลายประเภท ทั้งการช่วยเสริมความจำ, เป็นอาหารเสริมให้คนที่มีบุตรยาก, สามารถเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงาน, ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกายมีรูปร่างดี ยังรวมไปถึงช่วยเสริมเรื่องระบบหัวใจ และหลอดเลือดอีกด้วย 

ก่อนจากกัน หากใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีแอลคาร์นิทีน ทาง Derma Health มีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ 2 ตัวด้วยกัน มีรายละเอียดดังนี้

 

Instant S Dark Cocoa

 

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบผงชงดื่มรสโกโก้ ช่วยลดความอยากอาหาร เร่งการเผาผลาญไขมัน และกระตุ้นระบบขับถ่าย

 

Instan S Premium Coffee

 

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบผงชงดื่ม รสกาแฟ มีโพรไบโอติก ช่วยลดความอยากอาหาร ควบคุมน้ำหนัก และกระตุ้นระบบขับถ่าย

     นอกจากนี้ เรายังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดูแลรูปร่าง ดูแลผิวพรรณ บำรุงสุขภาพ ฯลฯ

     สนใจสอบถามข้อมูล หรือติดต่อซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแอลคาร์นิทีน เพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นของคุณ สามารถดูรายละเอียดสินค้า และติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้