โรคกระดูกพรุนภัยเงียบใกล้ตัว

Last updated: 9 ต.ค. 2566  |  760 จำนวนผู้เข้าชม  | 

โรคกระดูกพรุนภัยเงียบใกล้ตัว

โรคกระดูกพรุนภัยเงียบใกล้ตัว


โรคข้อและกระดูก (Arthritis and bones) เป็นโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของระบบไขข้อในร่างกายมนุษย์ เช่น ซึ่งโรค “กระดูกพรุน” เป็นอีกโรคยอดฮิตที่คนมักเป็นกัน สามารถพบได้ทุกวัยและวัยที่เสี่ยงเป็นโรคกระดูกสูงและพบมากที่สุดคือ กลุ่มวัยชราและกลุ่มที่มักเกิดอุบัติเหตุ วันนี้ทาง Derma Health จะพามาทำความรู้จักกับโรคกระดูกพรุนว่ามีอาการยังไงบ้าง สาเหตุ กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็น รวมทั้งการป้องกันดูแลรักษาข้อเข่าของตัวเองค่ะ

รู้จักโรคกระดูกพรุนโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) คือ โรคกระดูกชนิดหนึ่งซึ่งเกิดจากความเสื่อมและบางลงของเนื้อกระดูก สาเหตุมาจากปริมาณของแร่ธาตุแคลเซียมในร่างกายลดน้อยลง ส่งผลให้ปริมาณแคลเซียมในกระดูกน้อยลงไปด้วย ซึ่งทำให้กระดูกเสียคุณสมบัติในการรับน้ำหนัก กระดูกจึงเปราะและแตกหักง่าย ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงการเกิดกระดูกหัก โรคนี้มักไม่แสดงอาการหรือก่อให้เกิดความเจ็บปวดใดๆ นอกจากกระดูกแตกหรือหัก โดยกระดูกที่มักพบการหักได้บ่อย คือ สะโพก ข้อมือ และสันหลัง สาเหตุอาจจะมาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเราและส่วนหนึ่งมาจากอายุที่มากขึ้นทำให้แคลเซียมลดน้อยลง หากเป็นโรคกระดูกพรุนแล้วก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงการเกิดโรคอื่นๆ ที่ร้ายแรงกว่านี้ได้ เช่น โรคเก๊า โรคข้อเสื่อม โรคข้ออักเสบ

ในกระดูกจะประกอบไปด้วยเซลล์สร้างกระดูก (Osteoblast) และเซลล์สลายกระดูก (Osteoclast) ซึ่งทำหน้าที่แตกต่างกัน โดย “เซลล์สร้างกระดูก” จะทำหน้าที่สร้างกระดูกจากแคลเซียมและโปรตีน ส่วน “เซลล์สลายกระดูก” ทำหน้าที่สลายเนื้อกระดูกเก่า หากร่างกายขาดแคลเซียมจะทำให้เซลล์สร้างกระดูกไม่สามารถสร้างกระดูกใหม่ได้ ทำให้การทำงานขาดสมดุล ส่งผลให้มีการสลายกระดูกมากกว่าการสร้างกระดูก ทำให้เกิดความเสี่ยงเป็น “โรคกระดูกพรุน”

ปัจจัยเสี่ยงกระดูกพรุนและคนที่มีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุน1.      อายุที่มากขึ้น (มักเกิดในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ขึ้นไป ซึ่งกระดูกจะบางลงทุก 1-3% ทุกปี)

2.   มักเกิดในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เพราะเมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน  ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ก็ลดลง ทำให้เนื้อกระดูกลดลงตามไปด้วย ส่วนในเพศชายจะมีความเสี่ยงเกิดโรคกระดูกพรุนเมื่อมีการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) น้อยลง

3.      พันธุกรรม โดยหากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคกระดูกพรุน ก็มีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนสูงกว่าคนทั่วไป

4.      คนผิวขาวและคนเอเชีย

5.      การขาดวิตามินดีและแคลเซียม

6.      สูบบุหรี่

7.      ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นประจำ

8.      ใช้ยาสเตียรอยด์เกินขนาด

9.      ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น โรคต่อมไทรอยด์

10.  เป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคตับ โรคทางเดินอาหารผิดปกติ

11.  การเกิดอุบัติเหตุอาการของโรคกระดูกพรุน1.      หลังค่อมหรือกระดูกสันหลังส่วนบนโค้งลง

2.      มีอาการเปิดหลังเรื้อรัง หรือปวดกระดูกส่วนอื่นๆ

3.      ความสูงลดลง

4.      กระดูกข้อมือ แขน สะโพก และกระดูกสันหลังแตกหักได้ง่าย แม้ถูกกระแทกแบบไม่รุนแรง

 วิธีป้องกันโรคกระดูกพรุน


1.  การรักษาโดยการใช้ฮอร์โมนเสริม โดยการให้ผู้ป่วยรับประทานเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนสังเคราะห์เพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน สำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือผู้หญิงที่ผ่าตัดมดลูกและรังไข่ออกไป จะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างกระดูกได้ แพทย์จึงต้องเพิ่มฮอร์โมนชนิดนี้ให้
2.  การรับประทานอาหารให้สมส่วน โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินดีและแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
3.  การรักษาด้วยยา โดยการรับประทานยาลดการทำลายกระดูกและช่วยเพิ่มมวลกระดูกให้หนาแน่นขึ้น
4.  การรักษาด้วยการผ่าตัด เพื่อแก้ไขภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากภาวะกระดูกหัก
5.  การออกกำลังกายเป็นกระจำ
6.  ทำกายภาพบำบัด
7.  งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
8.  ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
9.   รับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของสารสกัดสมุนไพรและวิตามินที่ช่วยบำรุงกระดูกอาหารเสริมบำรุงกระดูกมีอะไรบ้างอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงกระดูกถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการรักษาสุขภาพของตนเองอีกทาง โดยในวันนี้ทาง Derma Health จะพามารู้จักกับสารสกัด แร่ธาตุ และวิตามินในอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงกระดูกได้ค่ะ

1.  Collagen type II: เป็นคอลลาเจนชนิดหนึ่งที่พบมากในกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่ยืดหยุ่นและแข็งแรง กระดูกอ่อนส่วนใหญ่จะถูกเปลี่ยนเป็นกระดูกในภายหลังยกเว้นกระดูกอ่อนที่ยังคงปกคลุมและปกป้องส่วนปลายของกระดูก เช่น จมูก หู หากขาดคอลลาเจนชนิดนี้ไปอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงการเกิดโรคข้ออักเสบได้

2. Calcium: แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญมากในร่างกาย ประมาณร้อยละ 99 ของแคลเซียมในร่างกายใช้ในการสร้างกระดูกและฟัน ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและเพิ่มมวลกระดูก

3. Black sesame: ในงาดำ 100 กรัม จะมีองค์ประกอบของแคลเซียมสูงถึง 1,452 มิลลิกรัม และแร่ธาตุอื่นๆ การทานงาดำแค่ 15 กรัม ก็จะได้รับแคลเซียม 210 มิลลิกรัม เทียบเท่ากับการดื่มนม 1 แก้วแล้ว ส่งผลช่วยให้บำรุงกระดุกให้แข็งแรง ป้องกันความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนได้ นอกจากนี้ในงาดำยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการอักเสบได้ ช่วยลดการอักเสบของข้อเข่าและความเสี่ยงการเกิดโรคข้อเข่าอักเสบได้

4.  Vitamin D3: เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ทำหน้าที่เสริมการดูดซึมแคลเซียมในกระดูกและฟันในมนุษย์ได้ รวมถึงกระตุ้นการทำงานของเนื้อเยื่อในร่างกายต่างๆ ซึ่งหากขาดวิตามิน D จะส่งผลให้การดูดซึมแคลเซียมในทางเดินอาหารลดลง มวลกระดูกลดลง เมื่อลื่นล้มอาจเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักได้มากขึ้น

5.  Vitamin K1: วิตามินเคเมื่อให้ร่วมกับแคลเซียม จะมีส่วนช่วยให้การก่อตัวของกระดูกและการเรียงตัวของเนื้อกระดูกในร่างกายดียิ่งขึ้น ทำให้กระดูกมีความแข็งแรงและไม่เปราะง่าย

6.  Vitamin K2: วิตามิน K2 มีส่วนร่วมในการขนส่งแคลเซียมให้เข้าสู่เนื้อเยื่อกระดูก จึงมีคุณสมบัติเพิ่มปริมาณแร่ธาตุในเนื้อกระดูก และเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกได้

 สรุป       โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะกระดูกหักหรือกระดูกสันหลังผิดรูปในสตรีสูงอายุ โดยมักจะพบเจอในกล่มผู้สูงอายุส่วนมากในเพศหญิง และคนที่เคยประสบอุบัติเหตุบ่อยๆ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ ดังนั้นผู้คนจึงเริ่มหันมาดูแลสุขภาพของตนเองไม่ว่าจะเป็นการดูแลร่างกายตัวเอง ด้วยการออกกำลังกายร่วมกับการดูแลจากแพทย์จะช่วยให้สามารถควบคุมและลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้ รวมทั้งการรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงและเสริมแคลเซียมเข้าไปในร่างกายเพื่อเสริมการทำงานของเซลล์ที่สร้างกระดูกให้ทำงานได้ดีมากขึ้น


Derma Health โรงงานผลิตอาหารเสริมแบบครบวงจร ควบคุมการผลิตโดยเภสัชกรและทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเสริมโดยเฉพาะ รวมถึงนวัตกรรมเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตที่ทันสมัย ประสิทธิภาพสูง การันตีคุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล ในทุกขั้นตอนการผลิต

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้