GHPs คืออะไร
GHP ย่อมาจาก GENERAL PRINCIPLES OF FOOD HYGIENE หรือมาตรฐาน GHP: Good Hygiene Practice เป็นมาตรฐานการจัดการพื้นฐาน Pre-requisite Program ของการจัดการความปลอดภัยอาหาร มีการปรับปรุงเมื่อปี 2020 เพิ่มเติมรายละเอียดที่สำคัญ ในเรื่องของข้อกำหนดความปลอดภัยอาหาร การกำหนดกระบวนการที่ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ (Greater Attention) และการควบคุมสารก่อภูมิแพ้ เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยทางด้านอาหาร และให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
HACCP คืออะไร
HACCP (Hazard Analysis and Critical Point System) เป็นระบบการจัดการเพื่อความปลอดภัยของอาหาร โดยใช้การควบคุมจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (CCP) ของการผลิต ทั้งนี้ผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสากรรมห่วงโซ่อาหารสามารถนำมาปฏิบัติได้ตลอดทั้งห่วงโซ่อาหาร ตั้งแต่ผู้ผลิตเบื้องต้น (Primary Producer) จนถึงผู้บริโภคขั้นสุดท้าย เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์
GHPs และ HACCP มีความสำคัญอย่างไร
GHPs & HACCP เป็นระบบมาตรฐานพื้นฐานในการควบคุมการผลิตสินค้าประเภทอาหาร ยา เครื่องสำอาง และเวชภัณฑ์ต่าง ๆ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อป้องกันอันตรายทางอาหาร (food hazard) ทั้งอันตรายทางกายภาพ อันตรายทางเคมี อันตรายทางชีวภาพ และสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ โดยครอบคลุมตั้งแต่สุขอนามัยของสถานที่ผลิต วัตถุดิบ และบรรจุภัณฑ์ สุขอนามัยในทุกขั้นตอนการผลิต การบำรุงรักษาสถานที่ผลิต และการขนส่งจนถึงมือผู้บริโภค
สำหรับผู้บริโภค- ช่วยลดความเสี่ยงของผู้บริโภคในการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัย และสร้างความมั่นใจในผู้ประกอบการอาหาร (Food Supply)
สำหรับภาคอุตสาหกรรม
- ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า ป้องกันการเกิดปัญหาสินค้าชำรุด บกพร่อง ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตสินค้า
- มีการควบคุมมาตรฐานความสะอาด รวมทั้งสุขลักษณะของโรงงานที่ผลิตสินค้า
- สอดคล้องกับนโยบายการสร้างธุรกิจอาหารอย่างยั่งยืน Food Business Sustainable
ดังนั้น ผู้ประกอบการที่กำลังมองหาโรงงานผลิตอาหารเสริมจะต้องทำการศึกษาข้อมูลโรงงานให้ดีก่อนเลือกทำการผลิตอาหารเสริม และควรเลือกโรงงานที่ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากล GHPs/HACCP อย่าง เดอร์มา เฮลท์ ที่สามารถมั่นใจเรื่องความสะอาด ปลอดภัย ได้อย่างแน่นอน