Last updated: 13 พ.ค. 2567 | 3132 จำนวนผู้เข้าชม |
ผำ หรือ ไข่น้ำ (Wolffia globosa) ขึ้นชื่อว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด (Superfood) เป็นพรรณไม้น้ำประเภทลอยน้ำขนาดเล็กในวงศ์ Lemnaceae พบในแหล่งหนองบึงหรือแหล่งน้ำขัง เป็นพืชมีดอกที่มีขนาดเล็กที่สุด มีรูปร่างรี ๆ ค่อนข้างกลม มีขนาดยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร แต่ละต้นมีสีเขียว ไม่มีราก ไม่มีใบ ซึ่งปัจจุบัน ผำ หรือไข่น้ำ เริ่มได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาทำเป็นโปรตีนทางเลือก หรือรูปแบบผง เนื่องด้วยสรรพคุณ และคุณค่าทางโภชนาของซูเปอร์ฟู้ด (Superfood) ชนิดนี้
คุณค่าทางโภชนาการของ ผำ ประกอบด้วย โปรตีน 43-46%, คาร์โบไฮเดรต 35-40% และไขมัน 9.5-12%
อีกทั้ง ผำ ประกอบด้วยกรดอะมิโน 9 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ แต่จะได้รับจากการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ ไข่ นม เนื้อสัตว์ เป็นต้น ซึ่งกรดอะมิโนดังกล่าว ได้แก่ Leucine, Isoleucine และ Valine
ไม่เพียงแค่คุณค่าทางโภชนาการเท่านั้น จากงานวิจัยพบว่า ผำ 100 กรัม ประกอบด้วยวิตามิน และแร่ธาตุสำคัญต่างๆ ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Vitamin A, Vitamin B12, Calcium, Iron และ Carotenoids อีกทั้งยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย
1. แนะนำในผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป
2. ไม่แนะนำในผู้ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร
3. เนื่องจาก ผำ มีส่วนประกอบของวิตามินเค ค่อนข้างสูง ซึ่งวิตามินเค จำเป็นต่อกระบวนการแข็งตัวของเลือด ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดอุดตัน ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และผู้ที่ทานยา Warfarin
2 พ.ค. 2567
12 เม.ย 2567
25 เม.ย 2567
6 พ.ค. 2567