Last updated: 8 ส.ค. 2566 | 36737 จำนวนผู้เข้าชม |
ส้มแขกเป็นพืชสมุนไพรที่มีขนาดเล็ก มีรสเปรี้ยว มักนิยมนำมาเพิ่มรสชาติให้กับอาหารจากทางภาคใต้ ส้มแขก ถือว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากส้มแขกจะยับยั้งการสร้างไขมันในร่างกาย สารธรรมชาติในส้มแขกช่วยยับยั้งการเปลี่ยนแป้ง และน้ำตาล ให้กลายเป็นไขมัน อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันภายในร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้ส้มแขกยังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมาย
ส้มแขก หรือ Garcinia มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Garcinia Atroviridis ชื่อสามัญ Garcinia ชื่อวงศ์ Guttiferae ชื่อตามท้องถิ่น ส้มควาย ส้มมะวน ชะมวงช้าง ส้มแขกเป็นพืชสมุนไพรที่มีขนาดเล็กมีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย และในประเทศไทย ส่วนใหญ่มีปลูกมากทางภาคใต้ โดยชนิดที่พบมากในประเทศไทย คือ Garcinia atroviridis Griff. Ex T. Anderson และชนิดที่พบมากในประเทศอินเดีย คือ Garcinia cambogia Desr. ส้มแขกสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ดอก ผล ราก ใบ ผลส้มแขกมีรสเปรี้ยว มักใช้ปรุงอาหาร ในส้มแขกพบสารสกัดจากธรรมชาติ คือ กรดไฮดรอกซีซิตริก (Hydroxycitric Acid) หรือ HCA อยู่มากกว่า 70% ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย สารสกัดนี้ยังสามารถละลายน้ำได้ 100% ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ลดน้ำหนัก และลดความอยากอาหาร ซึ่งนิยมนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารเสริมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน
เร่งระบบเผาผลาญของร่างกาย
สารสกัดจากส้มแขก ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญอาหาร ช่วยดักจับแป้ง และไขมันจากอาหารที่รับประทานเข้าไป ช่วยทำให้ลำไส้เกิดการเคลื่อนไหวตัวได้เร็วขึ้น และขับไขมันออกมา
ส้มแขกมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ ใบสดนำมารับประทานช่วยแก้อาการท้องผูกได้ จึงช่วยในการขับถ่าย การระบายของเสีย
สาร HCA ในส้มแขกจะช่วยกระตุ้นการหลั่งของ Serotonin ในสมอง ส่งผลให้ความอยากอาหารลดลง ความรู้สึกหิวน้อยลงได้
ดอกของส้มแขก ช่วยในการขับเสมหะ และบรรเทาอาการไอได้
ส้มแขกได้มีการนำไปสกัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก ลดหุ่น หลายรูปแบบ มีทั้งแบบผง แบบเม็ด ชาส้มแขก และส้มแขกแคปซูล โดยจะมีขนาดตั้งแต่ 300-600 มิลลิกรัม จะมีเนื้อส้มแขกประมาณ 250-500 มิลลิกรัม และมีปริมาณ Hydroxycitric Acid (HCA) ประมาณ 60-70% ซึ่งจะแตกต่างกับส้มแขกบดแห้งบรรจุแคปซูลธรรมดาที่ไม่ได้ผ่านการสกัด ซึ่งจะมีปริมาณของ Hydroxycitric Acid (HCA) เพียง 30% เท่านั้น ปัจจุบันมรการใช้สารสกัดจากส้มแขกเพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก ลดความอยากอาหาร สำหรับผลิตภัณฑ์ส้มแขกที่มีการควบคุมปริมาณ Hydroxycitric Acid (HCA) ไม่ต่ำกว่า 50% ให้รับประทานในขนาด 750 – 1500 มิลลิกรัม โดยแบ่งให้วันละ 2-3 ครั้ง 30-60 นาทีก่อนอาหาร
สารสกัดที่สำคัญจากเปลือกของส้มแขก คือ กรดไฮดรอกซีซิตริก (Hydroxycitric Acid) หรือ HCA ซึ่งสารนี้มีส่วนช่วยในการเพิ่มการเผาผลาญไขมัน และช่วยลดความอยากอาหาร โดยสารนี้จะไปยับยั้งเอนไซม์บางชนิดที่ร่างกายนำมาใช้ในการสร้างไขมัน อีกทั้งยังไปเพิ่มระดับของสารเคมีในสมองอย่างเซโรโทนินซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภครู้สึกหิวน้อยลงได้
ผลส้มแขกมีลักษณะเป็นผลเดี่ยวคล้ายฟักทองขนาดเล็ก ผิวเรียบสีเขียว เมื่อผลส้มแขกแก่จัดจะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองแก่ โดยมีขนาดใกล้เคียงกับผลกระท้อน เปลือกผลเป็นร่องตามแนวขั้วไปยังปลายผล มีประมาณ 8-10 ร่อง ที่ขั้วจะมีกลีบเลี้ยงติดอยู่ 2 ชั้นๆ ละ 4 กลีบ เนื้อแข็ง มีรสเปรี้ยวจัด ในผลมีเมล็ดแข็ง 2-3 เมล็ด ผลส้มแขกมีรสเปรี้ยว นิยมนำมาปรุงอาหาร
ส้มแขกจะออกตามปลายยอด ดอกเพศผู้มีกลีบเลี้ยง 4 กลีบ ด้านในสีแดง ด้านนอกมีสีเขียว มีเกสรเพศผู้เรียงอยู่บนฐานรองดอก ส่วนดอกเพศเมียเป็นดอกเดี่ยวแทงออกจากปลายกิ่ง มีขนาดเล็กกว่าดอกของเพศผู้ รังไข่มีรูปทรงกระบอก
ต้นส้มแขกมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มกว้าง และสูงประมาณ 5-14 เมตร เป็นไม้เนื้อแข็ง ลักษณะของเปลือกต้นส้มแขก ถ้าเป็นต้นอ่อนจะมีสีเขียว และถ้าต้นแก่แล้วจะมีสีน้ำตาลอมดำ เมื่อลำต้นเป็นแผลจะมียางสีเหลืองออกมา
ลักษณะของใบส้มแขกจะเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้ามเป็นคู่ ใบส้มแขกจะมีขนาดใบที่ใหญ่ ผิวเรียบเป็นมัน ใบอ่อนมีสีน้ำตาลอมแดง ขอบใบเรียบ ปลายใบแหลม มีความยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร และมีความกว้างประมาณ 4-5 เซนติเมตร โดยใบแห้งจะมีสีน้ำตาล
ข้อควรระวังในการใช้ส้มแขก มีดังต่อไปนี้
ส้มแขกมีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ ไม่สบายท้อง ปวดศีรษะ เป็นต้น
สตรีมีครรภ์ หรือหญิงที่อยู่ในระหว่างการให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงรับประทานส้มแขก เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน และปลอดภัยมากพอที่จะรับประกันได้ว่า จะไม่เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะกับสตรีมีครรภ์
ผู้ที่เป็นไบโพลาร์ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานส้มแขก เพราะอาจส่งผลให้อารมณ์แปรปรวนได้
ผู้ที่เป็นโรคตับ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานส้มแขกในทุกกรณีจะเป็นการดีที่สุด เนื่องจากส้มแขกจะทำให้ตับทำงานหนักมากกว่าเดิม และทำให้ตับถูกทำลายได้ในที่สุด
สรุปแล้วส้มแขก หรือ Garcinia เป็นพืชสมุนไพรที่มีขนาดเล็ก สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ดอก ผล ราก ใบ ผลส้มแขกมีรสเปรี้ยว มักใช้ปรุงอาหาร ในส้มแขกพบสารสกัดจากธรรมชาติ คือ กรดไฮดรอกซีซิตริก หรือ HCA ซึ่งสารนี้จะช่วยยับยั้งการสร้างไขมัน และคอเลสเตอรอล ช่วยลดความอยากอาหาร ส่งผลให้น้ำหนักในร่างกายลดลง นอกจากนี้ส้มแขกยังช่วยขับเสมหะ บรรเทา และรักษาอาการไอได้ ถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มากมาย
เดอร์มา เฮลท์ โรงงานรับอาหารเสริมนวัตกรรมใหม่ สะอาด ปลอดภัย มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน GMP แบบครบวงจร ควบคุมการผลิตโดยเภสัชกรและทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเสริมโดยเฉพาะ รวมถึงนวัตกรรมเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตที่ทันสมัย ประสิทธิภาพสูง การันตีคุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล ในทุกขั้นตอนการผลิตอาหารเสริม
25 เม.ย 2567
13 พ.ค. 2567
2 พ.ค. 2567
6 พ.ค. 2567